Tổng hợp các lỗi dẫn đến máy tính chạy chậm, treo, đứng


Bạn đang phải sử dụng một chiếc máy tính chậm chạm thường xuyên bị treo đứng khi mở nhiều ứng dụng, hoặc tệ hơn nữa là khi chỉ xài văn phòng thông thường thôi cũng đứng, vậy làm sao để khắc phục vấn đề này. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến máy tính chậm, treo, đứng và cách khắc phục nó.
Nguyên nhân dẫn đến máy tính chạy chậm có thể do phần cứng cũng có thể phần mềm, chúng ta đi từ đơn giản đến phức tạp để loại trừ dần

1. Gỡ bỏ các chương trình Startup không cần thiết

Trong quá trình sử dụng máy của chúng ta sẽ cài thêm vô rất nhiều phần mềm khởi động cùng windows, chính những phần mềm chạy ngầm này sẽ ngốn tài nguyên của máy, từ đó làm cho máy tính chạy chậm hơn. Để tắt các chương trình này bạn làm như sau
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + r -> Run -> gõ lệnh msconfig
Bước 2: Tại cửa sổ System Configuration utility chọn tab Startup, sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết là xong.
 

2. Sử dụng các chương trình, ứng dụng thay thế

Nếu bạn đang sử dụng các chương trình, ứng dụng đòi hỏi nhiều "sức tính" (computing power) để hoạt động, cách tốt nhất là bạn nên thay thế chúng bằng các ứng dụng, chương trình khác "nhẹ hơn", sử dụng nhanh và mượt hơn. Chẳng hạn:

1. Thay thế các ứng dụng, chương trình diệt virus bằng Microsoft Security Essentials.

2. Microsoft Office có thể thay thế bằng OpenOffice, WPS Office.

3. Adobe Reader có thể thay thế bằng Foxit Reader miễn phí.

4. Các phiên bản trình duyệt Internet Explorer, Chrome và Firefox mới bao giờ cũng ngốn ít tài nguyên hơn, chạy tốt hơn…. Do đó nếu đang sử dụng các phiên bản cũ, tốt nhất bạn nên cập nhật và thay thế các phiên bản cũ bằng phiên bản mới để sử dụng. Ngoài ra bạn còn có thể thay thế nhiều phần mềm khác, các bạn nên tham khảo thêm.

3. Chống phân mảnh ổ cứng

Đối với ổ HDD, các tập tin bên trong máy tính sử dụng lâu ngày sắp xếp lộn xộn dẫn đến việc phân mảnh từ đó sẽ mất thời gian lâu hơn để "tìm thấy" tất cả các tập tin cần thiết. Hiểu đơn giản phòng ở của chúng ta sau một thời gian ở không ngăn lắp giờ kiếm đồ gì cũng khó, khi ta dọn dẹp lại phòng việc kiếm đồ sẽ dễ hơn.
Bạn có thể sử dụng phần mềm Defragment Now có sẵn trong Windows, nhấp chuột phải vào ổ cứng cần chống phân mảnh -> Properties-> Tools > Defragment Now -> Defragment , đợi chạy hết 100% là xong. Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến nhiệt độ máy tính bao nhiêu là ổn định thì có thể tham khảo ở đây

máy tính chạy chậm treo

4. Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết

Chức năng Visual Effects sẽ giúp cho máy tính của bạn đẹp hơn nhưng cũng chính tính năng này làm cho máy nặng đối với máy yếu, nên nếu bạn chỉ cần máy chạy nhanh, mượt không cần đẹp có thể tắt 1 số tính năng trong Visual effects hoặc tắt tất cả
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + r -> Run -> nhập lệnh sysdm.cpl
Bước 2: Cửa sổ System Properties hiện ra -> chọn tab advanced -> Settings tại mục Performance -> bạn chọn Adjust for best performance sau đó apply- ok là xong ( cũng có thể đánh tích chọn một số style visual và theme mà bạn muốn sử dụng )

máy tính bị đứng

6. Không chạy 2 phần mềm diệt virus 1 lúc

Nhiều bạn nghĩ rằng chạy 2 phần mềm diệt virus sẽ bảo vệ máy tính tối ưu nhưng khi bạn chạy như vậy sẽ dẫn đến xung đột phần mềm, từ đó làm cho máy chạy chậm hơn. Máy tính sẽ an toàn khi bạn chạy 1 phần mềm diệt virus đủ mạnh là được. Hãy đảm bảo rằng máy bạn luôn sạch virus.

7. Vô hiệu hóa Sound Schemes

Mỗi khi bạn thực hiện một hành động nào đó trên máy tính Windows sẽ phát ra một âm thanh để thông báo cho bạn biết. Mặc dù tính năng này khá hay và hữu ích cho người dùng, tuy nhiên về lâu về dài tính năng này sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động chậm dần. Để máy tính của bạn hoạt động với hiệu suất tốt hơn, bạn nên vô hiệu hóa âm thanh báo này đi.

Để vô hiệu hóa Sound schemes, đầu tiên bạn mở Control Panel, sau đó click chọn Sounds, hoặc cách khác là mở cửa sổ lệnh Run sau đó nhập mmsys.cpl vào đó.

Trên cửa sổ tiếp theo, click chọn thẻ Sound, sau đó click chọn No Sounds từ menu dropdown Sounds scheme rồi click chọn Apply để áp dụng thay đổi.

8 . Xoá cache, rác trên máy tính

Nhiều bạn nghĩ rằng file lưu tạm hoặc rác không chiếm bao nhiêu dung lượng máy, chính suy nghĩ đó đã làm nhiều bạn chủ quan không quan tâm đến vấn đề này, lịch sử duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục "temporary internet files"…. Sau một thời gian sử dụng sẽ rất rất nhiều, từ đó dẫn đến các tập tin này sẽ ngày một đầy lên, và chiếm không gian ổ đĩa trên hệ thống của bạn, từ đó cũng sẽ làm hệ thống của bạn chậm hơn
Vậy làm sao để khắc phục, rất đơn giản hãy cài phần mềm dọn dẹp rác như cclear, đây là một phần mềm được nhiều người yêu thích sử dụng

9. Vô hiệu hóa dịch vụ Search Indexing

Nếu bạn không sử dụng chức năng Search Indexing của windows thì hãy tắt nó đi cho đỡ tốn tài nguyên của máy
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + r -> services.msc
Bước 2: Tại cửa sổ services tìm đến mục Windows Search nhấp đúp vào đó -> click chọn thẻ Genearal, sau đó tại mục Startup type, click chọn Disable rồi chọn OK, để hoàn tất quá trình tắt Search Indexing

máy tính bị chậm đứng
 

10. Update windows và driver

Nhiều bạn nói rằng update windows thường xuyên sẽ làm cho máy chạy chậm hơn, mình không phủ nhận nhiều đó xảy đến với một số máy, nhưng thỉnh thoảng bạn update những bản vá lỗi mới của windows thì lại giúp máy chạy nhanh ổn định hơn, khi đó lỗ hổng hay các bản lỗi phần cứng trên các phiên bản trước đó cũng được fix. Ngoài ra bạn cũng nên cập nhật driver mới cho máy tính khi đó sẽ khắc phục các lỗi phần cứng để cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn, máy bạn sẽ chạy nhanh mượt hơn.
 

11. Kiểm tra Device Manager để “tìm kiếm” các xung đột phần cứng

Mở cửa sổ Device Manager để kiểm tra xem tất cả các phần cứng kết nối đang hoạt động có ổn định hay không? Nếu phát hiện có bất cứ một xung đột phần cứng nào đó, thực hiện các bước để khắc phục, giải quyết lỗi đó. Nếu trường hợp không thể khắc phục được lỗi, giải pháp đơn giản nhất là ngắt kết nối các phần cứng đang gặp sự cố cho đến khi bạn tìm thấy một giải pháp hợp lý có thể khắc phục lỗi.

12. Thay đổi Power scheme thành High Performance

Đây phải nói là một tính năng khá hay của laptop. Nếu bạn đang sử dụng laptop bạn có thể thay đổi Power scheme thành High Performance (tốc độ tối đa) khi đó tốc độ của máy sẽ nhanh hơn khá nhiều.
Khi ở chế độ này do máy hoạt động hết công suất nên pin sẽ hết nhanh hơn, tốt nhất bạn nên cắm sạc

13. Không nên để máy nóng

Nhiệt độ là kẻ thù của các linh kiện máy tính, máy nóng quá không chỉ gây ra tình trạng bị chậm, còn làm giảm tuổi thọ của các linh kiện có bên trong máy. Chính vì thế chúng ta cần vệ sinh, bảo dưỡng máy tính định kỳ. Bạn có có thể tham khảo thêm bài viết nhiệt độ máy tính bao nhiêu là ổn định.

14. Nâng cấp RAM, SSD, CPU

Nếu máy bạn quá yếu thì một trong các giải pháp khắc phục tốt nhất đó là nâng cấp, chúng ta có thể nâng cấp Ram, SSD, CPU, đó là những linh kiện thường xuyên được mọi người nâng cấp, giá thành SSD năm 2018 đi xuống mạnh nên các bạn có thể cân nhắc ở thời điểm này. Nâng cấp máy tính đúng cách bạn tham khảo ở đây

nâng cấp ssd giá rẻ

15. Kiểm tra sức khoẻ ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu của chúng ta, cũng là nơi chứa hệ điều hành, nếu ổ cứng bị hư sẽ dẫn đến việc máy tính bị chậm, đứng, lag, nặng hơn nữa có thể mất dữ liệu. Bạn có thể kiểm tra sức khoẻ ổ cứng bằng phần mềm crystaldiskinfo, Hard Disk Sentinel.
 

16. Sửa chữa các lỗi Registry

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm giảm hoạt động của máy tính đó là các lỗi phát sinh trong registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này sẽ giúp tăng năng suất cho máy tính của bạn.
https://download.com.vn/registry-easy/download
 

17. Cài lại hệ điều hành

Máy tính của bạn sử dụng đã lâu chưa cài lại, nếu được bạn hãy cài lại windows, một hệ điều hành mới trắng sạch bao giờ cũng chạy nhanh hơn so với một hệ điều hành sử dụng lâu ngày.
 

Sản phẩm bán chạy

SẠC LAPTOP TOSHIBA 75W 19V – 3.95A

SẠC LAPTOP TOSHIBA 75W 19V – 3.95A

SẠC LAPTOP TOSHIBA 75W 19V – 3.95A


SẠC LAPTOP TOSHIBA 65W 19V – 3.42A

SẠC LAPTOP TOSHIBA 65W 19V – 3.42A

SẠC LAPTOP TOSHIBA 65W 19V – 3.42A


SẠC LAPTOP TOSHIBA 45W 19V – 2.37A

SẠC LAPTOP TOSHIBA 45W 19V – 2.37A

SẠC LAPTOP TOSHIBA 45W 19V – 2.37A


ĐỐI TÁC

PASS 323698